Nguyên nhân và triệu chứng để nhận biết bệnh mụn rộp sinh dục

Bệnh mụn rộp sinh dục ở nữ giới thường xuất hiện những triệu chứng ở cổ tử cung, âm vật, môi lớn, môi nhỏ, lỗ niệu đạo…Người bệnh thường có triệu chứng sốt nhẹ, sưng hạch bạch huyết, khó chịu toàn thân và đau đầu.
Mụn rộp sinh dục là bệnh ngoài da do lây nhiễm virus gây nên, người bệnh xuất hiện những mụn rộp phát sinh ở bộ phận sinh dục. Bệnh thường gặp ở những người có mức độ quan hệ tình dục nhiều, tỷ lệ phát bệnh cao hơn bệnh lậu và giang mai. Điều đáng lo ngại là có tới 30% người mắc bệnh mụn rộp thì có 10% không xuất hiện triệu chứng, vì vậy bệnh có mức độ lây nhiễm và tái phát rất cao. Do đó, việc nắm rõ những triệu chứng nhận biết bệnh mụn rộp sinh dục là rất cần thiết.

Nguyên nhân gây bệnh mụn rộp sinh dục

Nguyên nhân gây bệnh mụn rộp sinh dục do virus herpes simplex (HSV) gây nên, loại virus này xâm nhập vào cơ thể qua dịch có chứa virus, vết xước và phát triển trong cơ thể người bệnh.

Tác nhân gây bệnh mụn rộp sinh dục được chia thành 2 loại: HSV-1 và HSV-2 được lây nhiễm qua những con đường khác nhau:

HSV-1: Lây nhiễm do tiếp qua đường tiêu hóa, hô hấp và vùng niêm mạc da, có triệu chứng điển hình là xuất hiện những nốt mụn rộp trên da mặt.
HSV-2: Xâm nhập vào cơ thể người bệnh khi tiếp xúc với bộ phận sinh dục khi quan hệ. Những triệu chứng do HSV-2 lây nhiễm thường xuất hiện ở bao quy đầu, quy đầu, biu, thân dương vật và âm hộ, môi lớn, môi nhỏ, hậu môn.
Nhận biết bệnh mụn rộp sinh dục

Nhận biết bệnh mụn rộp sinh dục
Triệu chứng nhận biết bệnh mụn rộp sinh dục
Dưới đây, là một số triệu chứng nhận biết bệnh mụn rộp sinh dục thường gặp:

Virus HPV sau khi xâm nhập vào người bệnh khoảng 5 ngày sẽ có cảm giác nóng rát ở bộ phận sinh dục, hình ảnh bệnh mụn rộp sinh dục ban đầu nổi thành từng đám mụn nhỏ, rồi phát triển thành mụn nước.
Sau khi phát triển thành mụn mủ, những đám mụn này sẽ vỡ ra gây viêm loét, cảm giác đau và đóng vảy, quá trình này diễn ra từ 2-3 tuần.
Bệnh mụn rộp sinh dục rất dễ tái phát. Triệu chứng điển hình là sốt nhẹ, đau đầu, khó chịu toàn thân và sưng hạch bạch huyết.
Đặc biệt, ở nam giới đồng tính nhiễm virus HSV-2 ở hậu môn trực tràng, có thể dẫn tới viêm loét xung quanh hậu môn, chảy máu, đau hậu môn trực tràng, táo bón…
Bệnh mụn rộp sinh dục ở nam giới

Triệu chứng bệnh mụn rộp sinh dục ở nam giới, sau khi virus xâm nhập được 3-5 ngày người bệnh có triệu chứng nóng rát và xuất hiện những nốt ban đỏ. Sau một thời gian những nốt ban đỏ xuất hiện thành đám mụn, ngứa và sau đó phát triển thành mụn nước. Sau đó phát triển thành mụn mủ, khi những đám mụn này vỡ ra gây viêm loét và cuối cùng là đóng vảy.

Bệnh mụn rộp sinh dục ở nam giới rất dễ tái phát, có khoảng 60% trường hợp tái phát bệnh trong vòng 1 năm. Tuy nhiên sau khi tái phát những triệu chứng của bệnh không trầm trọng ngoài ngứa và nóng rát bộ phận sinh dục, nguyên nhân bệnh dễ tái phát là do có quan hệ tình dục nhiều lần, cơ thể mệt mỏi, ốm, tiêu hóa kém…

Bệnh mụn rộp sinh dục ở nữ giới

Triệu chứng bệnh mụn rộp sinh dục ở nữ giới, sau khi virus HPV xâm nhập khoảng 4-5 ngày, bộ phận sinh dục ở nữ giới xuất hiện từng đám mụn và có cảm giác nóng rát, sau đó phát triển thành mụn nước, vài ngày sau phát triển thành mụn mủ. Khi những đám mụn này vỡ ra gây viêm loét và kết thúc là đóng vảy.

Bệnh mụn rộp sinh dục ở nữ giới thường xuất hiện những triệu chứng ở cổ tử cung, âm vật, môi lớn, môi nhỏ, lỗ niệu đạo…Người bệnh thường có triệu chứng sốt nhẹ, sưng hạch bạch huyết, khó chịu toàn thân và đau đầu.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *